bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông

Mức phí bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông theo luật giao thông hiện nay

Bạn là người tham gia giao thông? Bạn muốn bảo vệ bản thân và tài sản phương tiện của mình? Vậy bạn đã biết về bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông chưa?

Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết về loại hình bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông, kính mời các bạn đọc cùng theo dõi.

Nếu không may gặp phải tai nạn khi tham gia giao thông, để được đền bù bảo hiểm bạn phải có biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, báo cáo sơ bộ kết quả điều tra, hóa đơn sửa chữa, hồ sơ bệnh án… trong hồ sơ yêu cầu chi trả bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

1) Nguyên tắc bồi thường

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn.

bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông

Bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông

2) Mức bồi thường bảo hiểm

Mức bồi thường cụ thể cho từng loại thương tật, thiệt hại về người được xác định theo Bảng quy định bảo hiểm ô tô trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định tại Phụ lục 6 Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính:

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

  • Trường hợp chết hoặc tổn thương não gây di chứng sống kiểu thực vật: bồi thường 100 triệu đồng;
  • Các trường hợp tổn thương bộ phận: Số tiền bồi thường = Tỷ lệ tổn thương * 100 triệu đồng

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Ngoài ra tùy theo thoả thuận (nếu có) giữa chủ xe cơ giới và người bị thiệt hại hoặc đại diện hợp pháp của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại đã chết) mà mức bồi thường sẽ khác.

dang-ky-tu-van

Trường hợp có quyết định của toà án thì căn cứ vào quyết định của toà án nhưng không vượt quá mức bồi thường quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính.

Trường hợp nhiều xe cơ giới gây tai nạn dẫn đến các thiệt hại về người, mức bồi thường được xác định theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới nhưng tổng mức bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Đối với vụ tai nạn được cơ quan có thẩm quyền xác định nguyên nhân do lỗi hoàn toàn của bên thứ ba thì mức bồi thường bảo hiểm về người đối với các đối tượng thuộc bên thứ ba bằng 50% mức bồi thường quy định Phụ lục 6 Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính.

 

bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông

Mức bồi thường tai nạn giao thông tùy thuộc từng trường hợp

3) Loại trừ bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

  • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
  • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.
  • Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.
  • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
  • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
  • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
  • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Khi xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe, lái xe phải có trách nhiệm bảo vệ hiện trường tai nạn, bảo vệ tài sản đồng thời báo ngay cho cảnh sát hoặc cơ quan công an địa phương và doanh nghiệp bảo hiểm đã tham gia để phối hợp giải quyết tai nạn.

Nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô Thebank tốt nhất hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *