quy tắc bảo hiểm tai nạn con người

Các quy tắc bảo hiểm tai nạn con người cần nắm vững khi tham gia

Quy tắc bảo hiểm tai nạn con người được áp dụng khi người mua bảo hiểm tai nạn con người thực hiện kí kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm. Khi đó, Bạn sẽ được bảo hiểm trường hợp Người được bảo hiểm tử vong hoặc thương tật thân thể tai nạn trong sinh hoạt, trong giao thông hoặc trong khi làm việc tại các nhà máy, công trình, công trường xây dựng.

Theo thông tư số 329/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính, ban hành ngày 26 tháng 12 năm 2016, Hướng dẫn nghị định của Chính phủ, quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo đó: “Bảo hiểm tai nạn con người còn là loại hình bảo hiểm bắt buộc tham gia cho các đối tượng là lao động, công nhân trong các dự án, công trình, công trường xây dựng. Thông tư này áp dụng cho Chủ đầu tư xây dựng, Nhà thầu trong hoạt động đầu tư xây dựng; Nhà thầu tư vấn; Nhà thầu thi công xây dựng….”

Vậy quy tắc bảo hiểm tai nạn con người như thế nào? Người mua bảo hiểm cần biết những gì khi mua bảo hiểm? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

quy tắc bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con người là loại hình bảo hiểm bắt buộc cho đối tượng lao động

1) Một số nguyên tắc chung

Để hiểu rõ về các thông tin và hợp đồng bảo hiểm, đầu tiên các bạn cần nắm rõ thuật ngữ và định nghĩa một số thuật ngữ phổ biến hay sử dụng như sau:

 • Người được bảo hiểm: là người có tên trong hợp đồng bảo hiểm hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm và được hưởng quyền lợi theo hợp đồng bảo hiểm.
 • Người thụ hưởng : Là người được chỉ định nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm hoặc là người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp không có chỉ định.
 • Tai nạn : Là bất kỳ sự kiện bất ngờ hay không lường trước, gây ra bởi một lực từ bên ngoài, mạnh và có thể nhìn thấy được xảy ra trong thời hạn bảo hiểm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thương tật thân thể hoặc chết cho Người được bảo hiểm và xảy ra ngoài sự kiểm soát của Người được bảo hiểm.
 • Chi phí y tế: là những chi phí phát sinh từ việc điều trị thương tật cho Người được bảo hiểm. Các chi phí này phải là những chi phí thực tế, thông lệ, cần thiết và hợp lý tại khu vực cung cấp dịch vụ điều trị.
 • Phẫu thuật: Là một phương pháp khoa học để điều trị thương tật hoặc bệnh tật được thực hiện bởi những phẫu thuật viên có bằng cấp thông qua những ca mổ bằng tay với các dụng cụ y tế hoặc bằng thiết bị y tế trong bệnh viện.
 • Thuốc kê đơn của bác sĩ: là những loại thuốc được bán và sử dụng theo quy định của pháp luật và theo đơn của bác sĩ điều trị.

dang-ky-tu-van

2) Phạm vi bảo hiểm

Tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm là những tai nạn xảy ra tại Việt Nam do:

– Một lực bất ngờ, ngoài ý muốn của Người được bảo hiểm, từ bên ngoài tác động lên thân thể Người được bảo hiểm và là nguyên nhân trực tiếp duy nhất làm cho Người được bảo hiểm bị chết hoặc bị thương tật thân thể.

– Người được bảo hiểm có hành động cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân và tham gia chống các hành động phạm pháp.

3) Đối tượng bảo hiểm

Đối tượng được bảo hiểm là mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang công tác, học tập và làm việc tại Việt Nam trong độ tuổi quy định tùy theo mỗi doanh nghiệp bảo hiểm, ngoại trừ những trường hợp sau:

– Những người bị bệnh tâm thần, phong;

– Những người bị tàn phế hoặc thương tật vĩnh viễn từ 50% trở lên;

4) Quyền lợi bảo hiểm

Trong bảo hiểm tai nạn con người, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng trong phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào thương tật thực tế của người được bảo hiểm và thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

5) Thủ tục trả tiền bảo hiểm

Khi yêu cầu Bảo hiểm trả tiền bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp phải gửi cho Bảo hiểm các giấy tờ sau đây trong thời gian quy định:

 • Giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm (hoặc bản sao trích danh sách người được bảo hiểm).
 • Biên bản tai nạn có xác nhận của cơ quan, chính quyền địa phương hoặc công an nơi người được bảo hiểm bị tai nạn.
 • Các chứng từ y tế liên quan đến việc điều trị: Giấy ra viện, phiếu điều trị, phiếu mổ, đơn thuốc, hóa đơn thanh toán chi phí y tế . . .
 • Giấy chứng tử và giấy xác nhận quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp người được bảo hiểm chết).

>> Xem ngay: Những lưu ý cần nhớ khi mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân.

quy tắc bảo hiểm tai nạn con người

Thủ tục bảo hiểm tai nạn con người khá đơn giản

6) Giải quyết tranh chấp

 • Thời hạn người được bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp khiếu nại công ty Bảo hiểm về việc chi trả quyền lợi bảo hiểm theo thời gian quy định của mỗi công ty bảo hiểm.
 • Mọi tranh chấp có liên quan đến quy tắc bảo hiểm, nếu các bên không thỏa thuận được bằng thương lượng thì một trong hai bên được quyền đưa ra giải quyết tại cơ quan pháp luật Nhà nước, nơi Người được bảo hiểm đóng phí bảo hiểm.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, quý bạn đọc có thể nắm rõ các quy tắc bảo hiểm tai nạn con người và có được sự lựa chọn Công ty Bảo hiểm hiểm phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *